ตำรวจสอบสวนกลาง รวบเครือข่ายแก๊งแสร้งรักออนไลน์ หลอกเหยื่อหลงรักแล้วโอนเงิน

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. มอบให้ พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.5 ตำรวจทางหลวง พ.ต.ท.กรกฤช งามวงศ์วาน บูรณา สว.ส.ทล.2 พ.ต.ท.ดร.เจต จึงประเสริฐศรี สว.สทล.5 ร่วมกับหน่วยงานในสังกัด ตำรวจสอบสวนกลาง นำหมายจับจากศาล จ.สมุทรปราการ ที่ 455/2564 ลงวันที่ 24 กันยายน 2564 หมายจับศาลอาญาธนบุรีที่ 162/2564 ลง 7 เม.ย. 2564 และหมายจับศาล จ.ระยองที่ 503/2561 ลง 26 พ.ย. 2561 เข้าทำการจับกุมตัว น.ส.กนกกาญจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ที่บ้านดอยงาม ม.4 ต.โชคชัย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ในข้อหา ”ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยการแสดงตนเป็นคนอื่น ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน เป็นอั้งยี่ซ่องโจร และร่วมกันฟอกเงิน” โดยเป็นหนึ่งใน “แก๊งโรแมนซ์สแกม” หรือ แก๊งแสร้งรักออนไลน์

หลังการจับกุม น.ส.กนกกาญจน์ ให้การรับสารภาพว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริง ซึ่งเป็นเพียงการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร และรับโอนเงินมาจาก บุคคลอื่นอีกทอดหนึ่ง มีทั้งหมด 3 คน เจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมไปก่อนหน้านี้ทั้งหมดแล้ว โดยเมื่อได้รับเงินก็จะกดเงินสด เพื่อฝากเข้าบัญชีธนาคารของ บุคคลอื่นอีก 4 คน ซึ่งเป็นคนไทย 3 คน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) มีการจับกุ้มได้ทั้งหมดแล้ว มีเพียงชาวต่างชาติสีผิว ที่หลบนีไปได้ 1 คน โดยรับค่างจ้างการเปิดบัญชีธนาคาร 3,000 บาท และรับจ้างกดเงินแต่ละครั้ง ครั้ง 1,000-3,000 บาท ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเงินที่ผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตำรจชุดจับกุมระบุว่า ได้มีผู้เสียหาย 6 คน ได้แจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ หลายพื้นที่ ทั้ง สภ.เมืองระยอง สน.หลักสอง และ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มูลค่าความเสียหายที่มีผู้เสียหายโอนเงินรวม 2,550,270 บาท ซึ่งขบวนการดังกล่าว มีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมครั้งนี้ นำฝากเข้าให้กับอีกบัญชีที่ได้รับมอบหมายมาในแต่ละครั้ง โดยมีพฤติการคือ น.ส.นิศารัตน์ มะโนวรรณ อายุ 24 ทำหน้าที่รอรับเงินจากทางผู้เสียหาย นายพิทักษ์ ประชากุล อายุ 39 ปี ทำหน้าที่รับเงินจากผู้เสียหาย น.ส.กรรณิกา อายุ 26 ปี ทำหน้าที่โอนเงินให้ผู้สั่งการ น.ส.ณรินทร์ อายุ 26 ปี ทำหน้าที่โอนเงินให้ผู้สั่งการ และนายนาดูบูซี อายุ 40 ปี ชาวไนจีเรีย ทำหน้าที่โอนเงินให้ผู้สั่งการ

จากข้อมูลของ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร. ) แก๊งแสร้งรักออนไลน์จำเป็นต้องอาศัยคนไทยเข้ามาช่วยอาจเป็นแฟนผู้ต้องหา หรือรับจ้างมา จัดแจงเปิดบัญชีธนาคารคอยเอาไว้ เริ่มต้นด้วยการหาทางติดต่อเป้าหมายโดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดีย “เฟซบุ๊ก” มากที่สุด คนร้ายจะมาแอดขอเป็นเพื่อน ใช้โปรไฟล์รูปผู้ชายหรือผู้หญิงชาวต่างชาติหน้าตาดี ระบุข้อมูลประกอบอาชีพการงานที่มั่นคง เงินเดือนสูงเช่น นักบิน ทหาร แพทย์ วิศวกร เชฟโรงแรมหรู และหลอกเหยื่อได้แนบเนียน ถ้าจับเหยื่อได้แล้วก็จะจีบป้อนคำหวานหลอกล่อใช้จิตวิทยาทำให้เกิดหลงรัก ติดต่อกันโดยใช้โปรแกรมไลน์ หรือแชตข้อความกันทางเฟซบุ๊ก น้อยมากที่จะโทรศัพท์คุยกัน ใช้เวลาสานความสัมพันธ์กันไม่ต่ำกว่า 3 เดือน

พอเหยื่อตายใจหลงเชื่อก็ใช้อุบายหลอกว่า จะส่งของไปให้ เช่น แหวนเพชร หรือของมีค่ามาหมั้น เพราะต้องการเดินทางไปใช้ชีวิตคู่อยู่ที่เมืองไทยด้วยกัน ถัดไปไม่กี่วันก็มีคนโทรไปหาเหยื่อ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ หรือพนักงานบริษัทส่งพัสดุ แจ้งว่ามีผู้ส่งพัสดุมาให้จากต่างแดน เป็นสิ่งของที่มีราคาแพงมูลค่าหลายล้านบาท ผู้รับต้องจ่ายเงินค่าภาษีก่อน จำนวนตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสนบาท และพูดกดดันว่า ต้องจ่ายวันนี้เป็นวันสุดท้ายถ้าไม่รีบตัดสินใจ พัสดุจะถูกตีกลับไปต้นทางที่ต่างประเทศ และบอกด้วยว่า มีกรณีพิเศษถ้าโอนเงินด่วนจะดำเนินการวิธีลัดให้ พร้อมแนบใบเสร็จส่งของอย่างรวดเร็ว